NÂNG CAO NHẬN THỨC NGƯỜI DÂN VỀ CHỦ QUYỀN BIÊN GIỚI QUỐC GIA

Ngày 01/06/2022 10:09:11

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân liên quan đến chủ quyền biên giới quốc gia.

Theo Hiến pháp năm 2013 quy định Tổ quốc Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm; mọi hành vi chống lại độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều bị nghiêm trị. Để cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật biên giới quốc gia số 26/VBHN-VPQH ngày 07/12/2020 nhằm quy định cụ thể hơn về Biên giới quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đường và mặt thẳng đứng theo đường đó để xác định giới hạn lãnh thổ đất liền, các đảo, các quần đảo trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vùng biển, lòng đất, vùng trời của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề trên, một số cá nhân, tổ chức đã sản xuất các sản phẩm có in bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tuyên truyền, xuyên tạc chủ quyền biên giới quốc gia. Việc làm trên đã tác động, ảnh hưởng đến tư tưởng của một bộ phận nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên về chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.
Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng huyện Thọ Xuân đã phát hiện, vận động 03 cơ sở buôn bán quần áo tại xã Thọ Lâm và nhiều học sinh tự nguyện giao nộp nhiều áo cờ đỏ, sao vàng có in bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc để không sử dụng, tích cực tố giác với cơ quan chức năng những cá nhân, tổ chức có hành vi sản xuất các sản phẩm như trên, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Theo quy định của pháp luật, việc sản xuất, buôn bán và sử dụng áo cờ đỏ, sao vàng có in bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hành vi vi phạm pháp luật được quy định tại điều 11, nghị định số 18/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đo đạc và bản đồ (mức phạt cao nhất đến 50 triệu động).
Vì vậy, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân đề nghị người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; không sản xuất, buôn bán và sử dụng áo cờ đỏ, sao vàng có in bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chủ động, tích cực tố giác các hành vi sản xuất, mua bán, tự nguyện bàn giao áo cờ đỏ, sao vàng có in bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương để xử lý theo quy định. Trường hợp cố tình che giấu, tiếp tục có hành vi sản xuất, mua bán nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.
Lê Hải (Nguồn C.A TX)

NÂNG CAO NHẬN THỨC NGƯỜI DÂN VỀ CHỦ QUYỀN BIÊN GIỚI QUỐC GIA

Đăng lúc: 01/06/2022 10:09:11 (GMT+7)

Lê Hải (Nguồn C.A TX)