HƯỞNG ỨNG “NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” NĂM 2021 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN THỌ XUÂN

Ngày 21/12/2021 10:00:00

MI NGƯỜI HÃY SNG VÀ LÀM VIC THEO HIN PHÁP VÀ PHÁP LUT ĐỂ GÓP PHN ĐẨY LÙI CÁI XU, NHÂN LÊN CÁI TT GÓP PHN XÂY DNG QUÊ HƯƠNG, ĐẤT NƯỚC NGÀY CÀNG VĂN MINH.

Mi người hãy sng và làm vic theo Hiến pháp và pháp lut để góp phn đẩy lùi cái xu, nhân lên cái tt góp phn xây dng quê hương, đất nước ngày càng văn minh.

Nhân ngày Pháp Lut Vit Nam (9-11), tôi li nh đến chuyn ch các con đi hc qua đon ngã tư có đèn tín hiu giao thông. Trong khi mi người đang dng li thì t phía sau có 3 thanh niên không đội mũ bo him ngi trên mt chiếc xe máy lao qua đèn đỏ bt chp tiếng còi ca cnh sát giao thông yêu cu dng li. Thy vy, bé ln nhà tôi thc mc: Sao người ta li vượt đèn đỏ thế h m? Tôi không biết phi tr li sao cho con hiu, đành nói đại mt câu: Chc là my thanh niên y có vic vi phi đi ngay con .

Chuyn chng có gì đáng nói nếu nh em không hi chen vào: Vy là khi có vic vi thì mình cũng được vượt đèn đỏ h m? Lúc này, tôi buc phi tr li nghiêm túc hơn: Không con nhé. Vượt đèn đỏ là vi phm pháp lut, va gây mt trt t an toàn giao thông va có th nguy him đến tính mng ca mình. Nên dù vi đến my thì chúng ta vn nên dng trước đèn đỏ con .

Vit Nam, hình nh nhng thanh niên vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông có l đã không còn là chuyn hiếm gp. Điu đó cho thy h đang có biu hin sng lch lc, coi thường pháp lut và coi thường c tính mng ca mình và người khác.

Không ít người vì lý do nào đó chưa b phát hin, t giác vn ung dung ngoài vòng pháp lut nên li càng gây nh hưởng xu đến xã hi, nht là vi nhng đứa tr. Ch mt ln nhìn hành động sai trái ca người ln thôi là s ăn sâu vào tâm trí chúng, khiến tr hc theo, bt chước theo.

Mi đây, khi truyn hình đưa tin mt đồng chí công an kiên trì cu mt hc sinh b đui nước đã lan ta hành động tt đẹp đến tt c mi người. Xem nhng hình nh xúc động y hai đứa nh nhà tôi lin th th vi m: “Chú công an tt tht, m nh”.

Tr con là vy, nếu c thường xuyên xem người ln làm vic tt, tâm hn chúng cũng tr nên bao dung, rng rãi. Vy nên có mt ln vào ch, thy người ta cho tin người tàn tt, các con tôi cũng xin tin m để đem cho con người đáng thương đó.

Vic tt khi được nhân lên thì xã hi s tt hơn biết bao. Ngược li, nếu ai cũng cho phép mình hành động t do bt chp pháp lut, bt chp c đạo đức, thì môi trường sng s xu đi rt nhiu. Vy nên mi người hãy sng và làm vic theo Hiến pháp và pháp lut để góp phn đẩy lùi cái xu, nhân lên cái tt góp phn xây dng quê hương, đất nước ngày càng văn minh.

Đăng lúc: 21/12/2021 10:00:00 (GMT+7)