Ngày 16/04/2020 09:26:01

Bài: Bắc Lương phát huy vai trò tổ giám sát xã, thôn trong công tác phòng chống dịch Covid - 19

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid - 19, xã Bắc Lương đã triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp. Từ việc thành lập BCĐ, xây dựng các kế hoạch, phương án; cập nhật tình hình và đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động về sự nguy hiểm của dịch Covid - 19 và các khuyến cao của Bộ y tế; Bố trí khu cách ly tập trung khi có dịch Covid - 19 xảy ra trên địa bàn tại trường Mầm non của xã với 6 giường và đảm bảo các điều kiện cần thiết theo quy định; Bắc Lương cũng đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và phát động của Mặt trận Tổ quốc huyện Thọ Xuân, tham gia ủng hộ chung tay phòng chống dịch. Đặc biệt những ngày này, tổ giám sát cấp xã, thôn của địa phương đã và đang phát huy vai trò trong công tác phòng dịch Covid - 19 trên địa bàn.

Tthực hiện có hiệu quả công tác phòng dịch, địa phương đã thành lập tổ giám sát cấp xã gồm 17 thành viên và 6 tổ giám sát cấp thôn, mỗi tổ từ 3 đến 6 thành viên, gồm Trưởng thôn, Công an, trưởng các chi hội. Những ngày qua, tổ giám sát phòng, chống dịch COVID-19 của xã và thôn đã làm tốt công tác kiểm soát những người ra, vào, nhằm rà soát, xác minh thông tin, đặc biệt là chú trọng công tác tuyên truyền, giúp người dân thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch. Riêng tổ giám sát cấp xã chia thành 2 đoàn công tác, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh, huyện và địa phương. Hàng ngày các tổ giám sát báo cáo tình hình về BCĐ xã để có biện pháp kịp thời và trên cơ sở đó, BCĐ xã báo cáo về huyện theo quy định.

Nếu như trước đây, vào mỗi buổi sáng, người dân xã Bắc Lương thường đi chợ, mua sắm đồ dùng hay ngồi ăn sáng tại các cửa hàng. Buổi chiều, tại các nhà văn hóa thôn, người dân lại tập trung để tập luyện thể dục như bóng chuyền, cầu lông… và sang nhà nhau chơi, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi tập thể. Thì từ khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong những ngày qua, trên các tuyến đường ở xã Bắc Lương vắng vẻ hơn rất nhiều, chỉ những người đi mua lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết mới ra khỏi nhà. Người dân đã tạm đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu, dịch vụ ăn uống, cà phê, quán karaoke...Đến nay, trên địa bàn xã Bắc Lương chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid - 19.

Để đạt được kết quả trên là nhờ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung sức đồng lòng phòng chống đại dịch. Trong đó, phải kể đến các tổ giám sát đã thực sự là những cánh tay đắc lực, sâu sát địa bàn dân cư, giúp chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Hiện các  Tổ  giám sát của địa phương đang tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng dịch trên địa bàn, nhất là việc đeo khẩu trang và không tụ tập đông người, giữ khoảng cách tiếp xúc theo đúng quy định; hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; thường xuyên kiểm tra, giám sát, phát hiện, cập nhật và hàng ngày báo cáo danh sách người từ nơi khác về địa phương, người trong thôn đi ra ngoài tỉnh trở về để áp dụng các biện pháp điều tra dịch tễ, khai báo y tế và cách ly, theo dõi theo quy định. Đồng thời nắm chắc tình hình nhân dân, kịp thời phát hiện các hộ gia đình chuẩn bị có các sự kiện lớn như đám hiếu, hỷ, ... báo cáo UBND xã để bố trí làm việc với các hộ, tuyên truyền, vận động và ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch trên địa bàn./.

Lê Đức Quân

Đăng lúc: 16/04/2020 09:26:01 (GMT+7)

Lê Đức Quân