HỘI ĐỒNG NGHĨA VỤ QUÂN SỰ HUYỆN THỌ XUÂN: HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2022

Ngày 18/11/2021 00:00:00

Sáng 18/11/2021, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện.

Tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Hữu Hải, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đã báo cáo kết quả sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022 và Kế hoạch khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022. Theo đó, thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Cấp ủy, chính quyền, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp: Quán triệt, triển khai nghiêm túc kế hoạch của Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện về việc tổ chức khám sơ tuyển NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022. Ban CHQS các xã, thị trấn đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, Hội đồng NVQS xã, thị trấn rà soát, quản lý, nắm nguồn đến việc chốt quân sự, xét duyệt tạm hoãn, miễn thực hiện NVQS, thông báo gọi công dân tham gia sơ tuyển được thực hiện công khai, dân chủ đúng luật NVQS năm 2015; Công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản có liên quan được đẩy mạnh. Đặc biệt, do tình hình dịch bệnh covid - 19 diễn biến hết sức phức tạp nên các địa phương đều thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch trong quá trình khám sơ tuyển. Đến nay, 100% xã, thị trấn đã hoàn thành việc sơ tuyển NVQS năm 2022 theo đúng quy trình .

Nhằm tuyển chọn thanh niên có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, sức khỏe và các tiêu chuẩn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, Hội đồng NVQS huyện đã xây dựng kế hoạch khám tuyển NVQS năm 2022.  Theo kế hoạch, trong 4 ngày, từ 22/11 đến 25/11/2021, huyện Thọ Xuân sẽ tổ chức khám tuyển NVQS cho 962 nam thanh niên đã qua vòng sơ tuyển tại xã, thị trấn.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện thống nhất địa điểm khám tuyến NVQS năm 2022 tại trung tâm hội nghị huyện, với số lượng tối thiểu khám đạt yêu cầu theo kế hoạch và đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Giao đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo công tác phòng dịch Covid - 19 trong khám tuyển, có xây dựng kế hoạch riêng. Giao Ban CHQS  huyện tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; Trong đó, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện trực tiếp giao ban với 8 xã gồm: Xuân Tín, Xuân Minh, Thuận Minh, Xuân Lập, Thọ Lập, Nam Giang, Thọ Diên và Thọ Hải có tỷ lệ công dân trong độ tuổi tham gia khám sơ tuyển đạt thấp, yêu cầu các xã phải có báo cáo giải trình cụ thể và có biện pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ gửi về Hội đồng NVQS huyện trước ngày 22/11/2021.

Ban CHQS huyện là cơ quan Thường trực của Hội đồng NVQS huyện phải đấu mối, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức khám tuyển NVQS, nghĩa vụ Công an nhân dân, chịu trách nhiệm điều động quân số tham gia khám tuyển, điều hành kế hoạch trong suốt quá trình khám tuyển, bảo đảm đủ số lượng, chất lượng và chỉ tiêu được giao; Đồng thời, phối hợp với Ban CHQS các xã, thị trấn lập danh sách cần thiết thực hiện Test nhanh Covid - 19 đối những thanh niên mới từ các tỉnh, thành phố khác trở về; Sau khi có kết quả khám tuyến, Ban CHQS huyện phối hợp với Văn phòng UBND huyện tham mưu văn bản chỉ đạo đối với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn để có biện pháp quản lý, theo dõi đối với những thanh niên khám đạt yêu cầu tại địa phương. Giao Công an huyện bố trí lực lượng đảm bảo ANTT trong suốt quá trình khám tuyến NVQS và có giải pháp đối với các thanh niên cố tình trốn tránh khám tuyển. Bệnh viện Đa khoa huyện khảo sát địa điểm khám, có phương án bố trí y, bác sỹ, đảm bảo đầy đủ phương tiện, vật tư cho công tác khám tuyển; Kết quả khám tuyển phải công khai, minh bạch. Trung tâm Y tế huyện tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện trong công tác phòng, chống dịch; Tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi kết thúc khám sức khỏe NVQS và nghĩa vụ Công an nhân dân tại huyện và xét nghiệm RT-PCR cho số công dân khám trúng tuyển NVQS và nghĩa vụ công an nhân dân trước khi nhập ngũ vào các đơn vị theo quy định của Bộ Quốc phòng; Thực hiện tiêu độc, khử trùng trước và sau khi khám tuyển NVQS. Trung tâm VHTT, TT và DL huyện tăng cường công tác tuyên truyền về Luật NVQS và các văn bản liên quan, đưa tin kịp thời về kết quả công tác khám tuyển NVQS năm 2022. Phòng Tài chính Kế hoạch tham mưu đảm bảo kinh phí cho nhiệm vụ tuyển quân. Đồng chí Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đề nghị MTTQ và các đoàn thể tăng cường nắm bắt cơ sở, tuyên truyền hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện nghiêm Luật NVQS. Thành viên Hội đồng NVQS huyện phụ trách các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, chỉ đạo địa bàn các xã, thị trấn được phân công, bảo đảm khám tuyển đúng kế hoạch, đủ chỉ tiêu được giao./.

Đăng lúc: 18/11/2021 00:00:00 (GMT+7)