Ngày 10/02/2022 10:00:00

GÌN GI KIN TRÚC NGH THUT DI TÍCH ĐỀN TH LÊ HOÀN

Đền th Lê Hoàn, xã Xuân Lp (Th Xuân) dù đã tri qua nghìn năm lch s nhưng cho đến nay vn gi nguyên được giá tr c v kiến trúc ngh thut ln nhng du n văn hóa lch s quý giá.

Di tích Quc gia đặc bit đền th Lê Hoàn ti xã Xuân Lp (Th Xuân).

Hoàng đế Lê Đại Hành, húy là Lê Hoàn, sinh năm 941 là người con ca làng Trung Lp, xã Xuân Lp, huyn Th Xuân, mt năm 1005, ti c đô Hoa Lư, Ninh Bình. Trong cuc đời 64 năm vi 10 năm làm Thp đạo tướng quân, Lê Hoàn đã giúp vua Đinh B Lĩnh t chc li quân đội, rèn luyn võ ngh cho binh sĩ nên đã to nên được lc lượng hùng mnh. Trong 24 năm làm vua, ông đã lãnh đạo quân dân Đại C Vit phá Tng, bình Chiêm, m mang b cõi, xây dng đất nước hưng thnh.

Để tưởng nh công ơn ca v vua anh minh, Nhân dân đã lp đền th ngay chính mnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng người Anh hùng dân tc. Đền th Lê Hoàn tr thành đim đến linh thiêng thu hút nhiu người dân t khp mi nơi đến chiêm bái. Năm 2018, công trình này đã được công nhn là Di tích Quc gia đặc bit.

Tng th Khu Di tích đền th Lê Hoàn gm có nhiu hng mc, gm: Đền chính có tin đường, trung đường và hu cung. Phía trước và hai bên có sân, h sen, nghi môn ni, nghi môn ngoi, nhà bia... Tt c nm trong khuôn viên rng rãi, thoáng mát vi rt nhiu cây c th hàng trăm năm tui quanh năm xanh tt.

Theo mt s tài liu lch s, trước đây đền chính được làm theo kiu “ni công ngoi quc”, tuy nhiên căn c vào du vết hin nay thì hai ngôi nhà di vũ hai bên để to thành ch “Quc” đã b tháo d nên ch còn li ch “Công” gm 3 cung, rng 13 gian, có sân rng, các nhà tin đường, trung đường và hu cung.

Tin đường là khu nhà được xây dng kiên c vi b khung g gm 4 hàng chân ct, 2 vì kèo bên mái diêm to thành 2 gian bên và 4 vì kèo chính to thành 3 gian gia. Trang trí phn kiến trúc bên trong ch yếu tp trung các k by hiên, phù điêu lp dng xà dc gian chính gia, tường long ct và các bc cn ca vì kèo góc mái. Các bc chm ha tiết ni hình rng, phượng, nga, rùa, lá cúc, lá sen... khiến cho tng th bên trong công trình va kiên c, vng chãi li có nét đẹp mm mi uyn chuyn đậm cht ngh thut.

Nhà trung đường và hu cung cũng được xây dng vi li kiến trúc c vi h thng vì kèo chc chn và các mng chm khc theo nhng mô tuýp truyn thng. Đặc bit, bên trong 2 công trình này có nhng câu đối được chm các ct để ca ngi công đức ca nhà vua Lê Đại Hành.

Cùng vi các hng mc khác, nghi môn ni cũng là công trình lưu gi được khá nguyên vn giá tr kiến trúc ngh thut. Cu trúc gm 3 gian 2 chái vi 12 ct g lim và bc thượng lương c góp phn làm nên v đẹp trm mc, rêu phong cho tng th di tích. Bên cnh đó, nơi đây còn lưu gi nhiu tài liu hin vt như: văn bia, hương án, chóe, đĩa, bát c, 14 đạo sc phong ca các đời vua t 1674–1887... Trong s nhng hin vt quý giá ti Di tích Quc gia đền th Lê Hoàn, còn có hai tm bia đá c được dng lên dưới thi Lê Trung Hưng. Mt bia nh dng năm 1601 do Phùng Khc Khoan son, khc ghi rung đất hương ha th cúng vua nhà Tin Lê. Bia th hai là “Lê Đại Hành Hoàng đế miếu đin bia” son năm 1626, khc ghi công đức, s nghip ca đức vua Lê Đại Hành trong thi gian tr vì. Đây là nhng hin vt có giá tr ln v mt lch s, văn hóa, giúp đời sau hiu thêm v ngun gc, quá trình hình thành phát trin truyn thng văn hóa ca làng Trung Lp, mt làng Vit c có lch s cư dân t cư lâu đời.

Được biết trong quá kh, đền th Lê Hoàn đã nhiu ln được tu sa và m rng nhưng hin trng ca ngôi đền v cơ bn vn được bo tn tương đối nguyên vn đến ngày nay. Du khách đến đây ngoài cm nhn v mi cnh đẹp trong không gian thoáng mát còn được hiu thêm v ngun ci và nhng giá tr lch s th hin qua mi hin vt ti di tích.

Để gi được đầy đủ nht có th nhng du tích, hin vt và nhng nét độc đáo v mt kiến trúc ca di tích, ông Nguyn Đình Tình, công chc văn hóa xã Xuân Lp cho biết: “Cùng vi các di tích khác, đền th Lê Hoàn là nim t hào ca người dân Xuân Lp. Chính quyn và Nhân dân xã đã có nhng n lc trong vic bo v, chăm sóc tng hng mc, tng chi tiết nh ca công trình. Ngoài vic cn trng gìn gi nhng tư liu quý hin có, chúng tôi còn sưu tm các tư liu, hin vt liên quan b tht lc, lưu tán để b sung vào lý lch di tích cũng như phc v công tác tham quan ca du khách và tìm hiu ca các nhà nghiên cu. Công tác v sinh môi trường, xây dng cnh quan khu di tích xanh, sch, đẹp, đảm bo m quan, thân thin khi du khách đến hành l và tham quan đều được người dân địa phương thc hin nghiêm túc. Hàng năm, vào tháng Giêng và tháng 3 âm lch, Nhân dân li t chc l dâng hương để tưởng nh ti v anh hùng dân tc. Cùng vi đó, các trò chơi dân gian, tc làm bánh răng ba, tc cày rung tch đin... li được đông đảo người dân t chc tham gia. Đây cũng là nhng ngày di tích đón s lượng ln khách tham quan t khp nơi tìm v”.

Vi nhng giá tr bn b v mt kiến trúc, đền th Lê Hoàn gn lin vi cuc đời, s nghip ly lng ca v hoàng đế anh minh, trí lc. Tt c nhng giá tr văn hóa lch s cùng nhng huyn thoi, m tc liên quan đến ông được người dân lưu truyn t đời này qua đời khác, tr thành nim t hào ca các thế h con cháu được sinh ra trên mnh đất quý hương Xuân Lp.

GÌN GIỮ KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT Ở DI TÍCH ĐỀN THỜ LÊ HOÀN

Đăng lúc: 10/02/2022 10:00:00 (GMT+7)

GÌN GI KIN TRÚC NGH THUT DI TÍCH ĐỀN TH LÊ HOÀN

Di tích Quc gia đặc bit đền th Lê Hoàn ti xã Xuân Lp (Th Xuân).