- Bắc Lương là một xã đồng bằng của huyện Thọ Xuân, có vị trí chiến lược cả về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, cách trung tâm huyện Thọ Xuân khoảng 3km về phía Đông Nam. Phía Đông và Phía Bắc giáp xã Xuân Hồng, phía Tây giáp xã Tây Hồ, phía Nam giáp xã Nam Giang. Tổng diện tích tự nhiên 392 ha, (Trong đó đất nông nghiệp là 274 ha, đất phi nông nghiệp là 118 ha. Xã có 6 thôn và 4 làng văn hóa, dân số 5044 người với tổng số 1730 hộ.

- Về thời tiết, khí hậu: Là vùng tiếp giáp giữa 2 miền khí hậu đồng bằng Bắc Bộ và khu bốn cũ, nối liền giữa đồng bằng và miền núi, nên nhìn chung khí hậu của Bắc Lương là khí hậu nhiệt đới gió mùa.

- Về đất đai, đồng ruộng: Với 274 ha diện tích đất nông nghiệp, đất đai của xã Bắc Lương phần lớn là đất sét pha cát do phù sa của Sông Chu bồi đắp, không có gò đồi, núi non, 98% đồng ruộng bằng phẳng.

- Hệ thống giao thông, sông ngòi:

Xã Bắc Lương nằm về phía Đông Nam của huyện Thọ Xuân, các huyện lỵ chừng 3km, cách thành phố Thanh Hóa hơn 30km về phía Tây Bắc, có đường Quốc lộ 47c chạy qua làng Mỹ Lý Thượng.

Xã có chợ Neo, là nơi đầu mối giao thương buôn bán của cả một vùng, có đường Quốc lộ 47C chạy qua. Có hệ thống giao thông liên thôn, liên xã thuận lợi cho sự giao lưu phát triển kinh tế văn hóa - xã hội. Xã có địa giới hành chính giáp ranh với nhiều xã, do vậy có nhiều tuyến đường liên xã đi qua, đã tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giao lưu, trao đổi hàng hóa.

Tuy Bắc Lương không có sông nhưng có kênh Hồ Lương và hệ thống ao hồ dày đặc, uốn mình nằm giữa hai ven bờ là cộng đồng dân cư sinh sống kéo dài từ đầu xã đến cuối xã tạo nên một bức tranh hữu tình, một cảnh đẹp của miền quê trù phú.