BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁC BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁC BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM
Ngày 04/4/2024, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa có Công
văn số 103/ATTP-TT&QLNĐ về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống
ngộ độc thực phẩm năm 2024. Để chủ động bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm,
- Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của cơ sở sản
xuất, kinh doanh, chế biến, dịch vụ thực phẩm trên địa bàn trong việc thực thi pháp
luật về ATTP, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo
đảm ATTP trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
- Truyền thông, giáo dục kiến thức ATTP phù hợp, hiệu quả trong phòng
chống ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, do độc tố tự nhiên (cá nóc, nấm lạ, quả
lạ,…) làm thực phẩm
- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Tăng cường công tác kiểm tra,phối hợp kiểm tra, giám sát ATTP, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; quản lý, giám sát bữa cỗ đông người trên địa bàn.
- Chủ động kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố khu vực trước cổng trường học, như: thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tuân thủ các quy định về ATTP, lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh tự phát làm mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự. Tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn theo phân cấp.
- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.
- Phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản; các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên… lưu thông trên thị trường; giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công,ngăn chặn kịp thời việc lưu thông trên thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát nguyên liệu thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo đảm ATTP.
- Tiếp tục giáo dục, tuyên truyền, hướng dẫn để các em học sinh, phụ huynh học sinh thấy rõ nguy cơ, hiểm họa từ việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo ATTP từ thức ăn đường phố được bán trước cổng trường, chú trọng tuyên truyền nộidung "5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn" theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới: (1) Giữ thực phẩm sạch; (2) Tách riêng thực phẩm tươi sống và qua chế biến; (3) Nấu chín kỹ thức ăn; (4) Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn; (5) Sử dụng nước và nguyên liệu thực phẩm sống sạch, an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
NGUYÊN NHÂN THẮNG LỢI, Ý NGHĨA LỊCH SỬ VÀ BÀI HỌC KINH NGHIỆM CỦA CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN PHỦ
05/05/2024 21:19:06 -
Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ
05/05/2024 21:17:34 -
Ý nghĩa của mẫu biểu trưng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
05/05/2024 21:17:30 -
BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954- 07/5/2024)
05/05/2024 21:09:32
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁC BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM
BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM VÀ CÁC BỆNH TRUYỀN QUA THỰC PHẨM
Ngày 04/4/2024, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa có Công
văn số 103/ATTP-TT&QLNĐ về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống
ngộ độc thực phẩm năm 2024. Để chủ động bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc
thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm,
- Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, vai trò của cơ sở sản
xuất, kinh doanh, chế biến, dịch vụ thực phẩm trên địa bàn trong việc thực thi pháp
luật về ATTP, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo
đảm ATTP trong lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.
- Truyền thông, giáo dục kiến thức ATTP phù hợp, hiệu quả trong phòng
chống ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, do độc tố tự nhiên (cá nóc, nấm lạ, quả
lạ,…) làm thực phẩm
- Xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, giám sát nguy cơ ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Tăng cường công tác kiểm tra,phối hợp kiểm tra, giám sát ATTP, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; quản lý, giám sát bữa cỗ đông người trên địa bàn.
- Chủ động kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố khu vực trước cổng trường học, như: thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tuân thủ các quy định về ATTP, lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh tự phát làm mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự. Tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn theo phân cấp.
- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP, công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.
- Phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản; các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên… lưu thông trên thị trường; giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công,ngăn chặn kịp thời việc lưu thông trên thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát nguyên liệu thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không bảo đảm ATTP.
- Tiếp tục giáo dục, tuyên truyền, hướng dẫn để các em học sinh, phụ huynh học sinh thấy rõ nguy cơ, hiểm họa từ việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo ATTP từ thức ăn đường phố được bán trước cổng trường, chú trọng tuyên truyền nộidung "5 chìa khóa để có thực phẩm an toàn" theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới: (1) Giữ thực phẩm sạch; (2) Tách riêng thực phẩm tươi sống và qua chế biến; (3) Nấu chín kỹ thức ăn; (4) Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn; (5) Sử dụng nước và nguyên liệu thực phẩm sống sạch, an toàn.
Tin khác
Tin nóng
thủ tục hành chính
SĐT: 02373884281
Email: hoabacluong86@gmail.com