Bắc Lương Phòng chống dịch Covid 19

Ngày 16/04/2020 09:19:52

Bài: Bắc Lương tăng cường công tác giám sát dịch tại

cơ sở khám, chữa bệnh và trong cộng đồng

Hiện nay trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 có chiều hướng phức tạp, khó lường; Đã có nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid - 19 trong quá trình khám, chữa bệnh, một số người mắc bện chưa xác định rõ nguồn lây, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid - 19 có tiền xử đi lại rất phức tạp. Tại Thanh Hóa đã phát hiện bệnh nhân Covid - 19 trong khu cách ly y tế tập trung, tạo nên một số lượng lớn trường hợp F1 phải theo doãi.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát, có nhiều người đi khám bệnh tại bệnh viện Bạch Mai, một số bệnh viện tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch tiếp tục quy về Thanh Hóa để khám, chữa bệnh tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế cũng như cộng đồng nếu không được kịp thời phát hiện, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh.

Nhằm tăng cường, giám sát dịch bệnh Covid - 19 ở các cơ sở khám, chữa bệnh, kịp thời phát hiện, kiểm soát nguồn lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế và trong cộng đồng. sở y tế Thanh Hóa đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn huyện thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tăng cường hơn nữa việc khám toàn diện, khai thác kỹ tiền sử người đến khám, chữa bệnh tại đơn vị. Đặc biệt chú ý đến tiền sử tiếp xúc, tiền sử khám và chữa bệnh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch, kịp thời phát hiện nguồn lây, báo cáo cho đơn vị y tế dự phòng cùng cấp để phối hợp thực hiện giám sát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế.

2. Rà soát, lập danh sách những bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị có tiền sử tiếp xúc, khám và chữa bệnh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch. Tổ chức cách ly, điều trị cho những người này tại khu vực cách ly của đơn vị và báo cáo cho đơn vị y tế dự phòng cùng cấp để phối hợp tực hiện giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi, điều trị cho người bệnh theo quy định.

3. Tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid - 19 cho nhân viên y tế, đảm bảo đủ các điều kiện dự phòng, không để lây bệnh cho nhân viên y tế và lây từ cơ sở y tế ra cộng đồng.

4. Khẩn trương rà soát, hoàn thiện phương án mở rộng khu cách ly, có kế hoạch điều động nhân lực, trang thiết bị cho khu cách ly, sẵn sàng đáp ứng nếu dịch bệnh lây lan trong cơ sở khám, chữa bệnh và tình huống dịch lan rộng ra cộng đồng.

5. Tuyệt đối không được kỳ thị, từ chối tiếp nhận bệnh nhân từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch đến khám, chữa bệnh tại đơn vị. Tổ chức tốt việc cách ly y tế, nâng cao tinh thần, yhais độ phục vụ, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tốt nhất có thể cho người được cách ly tại cơ sở khám, chữa bệnh.

6. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm, các quy định về báo cáo dịch bệnh Covid - 19 của Bộ y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch.

Đề nghị tất cả những người đến bệnh viện thăm người thân, khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 13/3/2020 trở lại đây cần phải thông báo với cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tự tổ chức cách ly tại nhà một cách nghiệm túc, phải có trách nhiệm khai báo thành khẩn về tiền sử khám, chữa bệnh cũng như đi lại của mình với cơ quan y tế mình đến khám vì sức khỏe của bản thân, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh, với cộng đồng, với đất nước.

* Đối với mọi người dân

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tối thiểu là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Lê Đức Thắng

Trưởng trạm y tế xã

Bắc Lương Phòng chống dịch Covid 19

Đăng lúc: 16/04/2020 09:19:52 (GMT+7)

Bài: Bắc Lương tăng cường công tác giám sát dịch tại

cơ sở khám, chữa bệnh và trong cộng đồng

* Đối với mọi người dân

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Lê Đức Thắng

Trưởng trạm y tế xã